Tiệm Sách Miễn Phí Tại Sài Gòn

27/03/2023

Địa chỉ tiệm sách: số 21 Nguyễn Hữu Cảnh, p.19, Q. Bình Thạnh, đối diện nhà hàng Đại Khánh, mở cửa từ 3h chiều đến 10h tối.

“Chú chẳng sợ mất sách ngược lại còn mừng, sách mà, người ta có lấy thì cũng là để truyền giao cho nhiều người khác, càng nhiều người được tiếp cận thì xã hội càng tốt đẹp hơn”, chú Nguyễn Ngọc Cần – chủ tiệm sách miễn phí chia sẻ.

Không đặt cọc, không biên nhận, không bắt buộc trả lại, nhưng tiệm sách miễn phí của ông Nguyễn Ngọc Cần đã tồn tại hơn 10 năm, với số đầu sách ngày một tăng.

15h hàng ngày, tiệm sách “3 không” của ông Cần, 68 tuổi, ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh bắt đầu mở cửa. Gian nhà chỉ rộng hơn 10m2 nhưng chứa gần 10.000 đầu sách đủ thể loại.

Khách đến mượn sách không cần ghi biên nhận hay đặt cọc tiền. Ông Cần cũng không bắt buộc họ đọc xong phải trả lại, tất cả đều miễn phí. “Không trả lại cũng chẳng sao, nếu cuốn sách đó được chuyển đến tay nhiều người đọc khác thì càng tốt”, ông Cần nói.

Mối duyên để tiệm sách miễn phí này ra đời bắt nguồn từ niềm đam mê đọc sách của ông Cần. Thời bé, ông thường “đọc cọp” những cuốn sách yêu thích ở một góc nào đó trong nhà sách, rồi đành ra về vì chẳng có tiền mua. Thỉnh thoảng ông mới mượn được một vài cuốn từ bạn bè.

Thói quen đọc sách cứ thế kéo dài đến lúc về già. Ông đọc và sưu tập nhiều sách với mơ ước mở một tiệm sách miễn phí, gieo “duyên đọc sách” đến người không có điều kiện mua sách như mình ngày xưa.

Địa chỉ tiệm sách: số 21 Nguyễn Hữu Cảnh, p.19, Q. Bình Thạnh, đối diện nhà hàng Đại Khánh, mở cửa từ 3h chiều đến 10h tối.

Năm 2010, ông quyết định mở tiệm sách, nhưng vẫn đi làm thư ký văn phòng cho một công ty tư nhân. Hai năm sau, vì mải dành thời gian cho sách, ông không còn chú tâm vào công việc nên chủ động xin nghỉ. Từ đó, ông dành trọn tâm huyết vào tiệm sách miễn phí của mình.

Từ ngày mở tiệm đến nay, cứ hai ngày ông mới về nhà một lần. Buổi sáng, ông đến những nhà sách lớn trong thành phố săn những đầu sách mới, buổi chiều mở tiệm đến 21h mới nghỉ.

Để có tiền mua sách mới, ngoài khoản tiền cho thuê mặt bằng, ông Cần bán thêm vài loại sách phổ thông. “Ai mua thì tôi bán rẻ, về đọc không ưng đem tới tôi hoàn tiền. Còn nếu mượn thì cứ thoải mái, muốn sao cũng được”, ông Cần cười xuề xòa.

Ban đầu, tiệm sách của ông chỉ có khoảng vài trăm cuốn, sách Phật học chiếm hơn 70%. Nhưng càng làm càng mê, nên ông Cần sưu tầm thêm nhiều thể loại sách khác nhau để phục vụ nhiều đối tượng.

Để tiết kiệm tiền, ông Cần không dám đặt mua kệ sách mà mua khung sắt và ván gỗ về tự cưa rồi lắp ráp. Những chiếc kệ cứ cao dần lên đến tận trần nhà, phủ kín bức tường cạnh cầu thang và đầy ắp cả phòng ngủ của ông ở tầng 2. Năm nay, không gian trống của căn phòng chỉ còn vừa đủ để ông treo chiếc võng ngả lưng mỗi đêm.

Dành tất cả của cải, tâm sức để chia sẻ sách, những điều ông Cần nhận lại là tấm bảng hiệu, bộ bàn ghế hay chiếc áo mới được những vị khách dành tặng. Ông Cần đã trao đi hàng ngàn cuốn sách, những cuốn sách có thể sẽ quay lại với ông rồi đến tay người khác, cũng có thể đã “một đi không trở lại”. Nhưng tất cả không làm ông Cần bận tâm, bởi dù sao thì, “KHI CUỐN SÁCH RỜI KHỎI TIỆM LÀ KIẾN THỨC ĐÃ ĐƯỢC TRAO ĐI”, ông Cần tâm sự.

Địa chỉ tiệm sách: số 21 Nguyễn Hữu Cảnh, p.19, Q. Bình Thạnh, đối diện nhà hàng Đại Khánh, mở cửa từ 3h chiều đến 10h tối.

(Theo VnExpress)