Phát triển văn hóa đọc không chỉ là tặng sách cho trẻ

27/03/2023

Quan sát cách mà một quỹ phi lợi nhuận của những người bạn Nhật Bản và Việt Nam mấy năm qua chăm sóc cho việc đọc sách của trẻ nhỏ Việt Nam, những tổ chức, cơ quan đang hô hào phát triển văn hóa đọc cho trẻ em có thể học được nhiều điều.

Quý Bắc Cầu mang sách đẹp đến cho các em nhỏ trường mầm non Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai; Ảnh: Quỹ Bắc Cầu

Được truyền cảm hứng từ Hoàng thái hậu Nhật Bản Michiko, hai người bạn tri kỉ Katsu Megumi và Lê Thị Thu Hiền đã đồng sáng lập Quỹ Bắc Cầu năm 2018 và tổ chức Hội sách kết nối vào ngày 20/10 hàng năm, nhằm ngày sinh nhật Hoàn thái hậu Michiko – một người yêu sách và cống hiến nhiều cho việc chăm lo cho tâm hồn trẻ thơ qua những trang sách.

Báo cáo tại Hội sách kết nỗi năm 2022 cho thấy 5 năm qua, quỹ này đã lập 93 tủ sách cho trẻ em tại các bệnh viện nhi, trường học vùng khó khăn ở 36 tỉnh, thành trên toàn quốc, với hơn 46.000 cuốn sách sách tranh truyện trẻ em rất đẹp dịch từ những bộ sách Ehon nổi tiếng của Nhật Bản và những tuyển tập truyện đồng thoại do các tác giả Việt Nam viết, được trao giải trong cuộc thi viết truyện Đóa hoa đồng thoại hàng năm của chính quỹ này.

Quỹ Bắc Cầu không chỉ tặng sách cho trẻ như cách thông thường mà các cá nhân, tổ chức ở Việt Nam đang thực hiện.

Tặng sách, đọc sách cho các em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Huyết học truyền máu trung ương; Ảnh: Quỹ Bắc Cầu

Họ còn tổ chức hàng trăm buổi đọc truyện miễn phí cho trẻ em; hướng dẫn phụ huynh, cô giáo chọn sách và đọc sách cho con em mình và tổ chức một cuộc thi viết truyện độc thoại cho đối tượng chính là trẻ em để nuôi dưỡng những mầm tài năng văn chương, và hơn hết là nuôi dưỡng những tâm hồn đẹp thông qua việc mở ra một thế giới rộng lớn của truyện đồng thoại.

Ngay cách thức tổ chức cuộc thi này cũng rất đáng học hỏi cho Việt Nam. Nếu các cuộc thi văn chương ở Việt Nam, kể cả cho thiếu nhi, chỉ tổ chức phát động, thu bài, chấm bài và trao thưởng, thì cuộc thi Đóa hoa đồng thoại còn tổ chức các buổi hướng dẫn cách viết cho các em với những bài tập viết tại chỗ, dưới sự hướng dẫn của những nhà văn thiếu nhi có tiếng của cả hai nước Việt Nam, Nhật Bản (qua trực tuyến).

(Báo Tuổi trẻ)