Đọc sách trước khi ngủ giúp trẻ phát triển thế nào?

27/03/2023

Tạo một thói quen đọc sách mỗi đêm sẽ khiến cha mẹ và con gắn kết hơn, ngoài ra nhiều kỹ năng khác có thể sẽ có ích cho con bạn sau này.

1. Dạy con tính kiên nhẫn

Kiên nhẫn là kỹ năng quý giá trong cuộc sống mà nhiều người có thể thiếu. Rất may, những điều đó có thể dạy cho trẻ khi còn rất nhỏ. Bằng cách lắng nghe những câu chuyện được cha mẹ đọc khiến trẻ kiên nhẫn hơn. Bằng cách đó, trong tương lai, con bạn sẽ là một người biết lắng nghe, khiến mọi người cảm thấy được lắng nghe và quý trọng.

2. Làm phong phú thêm vốn từ vựng của con

Đọc sách không chỉ tốt cho chúng ta mà còn có thể rất tốt cho trẻ. Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Rhode Island (Mỹ), những em bé được đọc sách có khả năng tiếp thu từ vựng tăng 40%, so với 16% của nhóm không được đọc.

3. Phát triển trí tưởng tượng

Đọc sách mở rộng trí tưởng tượng cho chúng ta, vì vậy, một cách tự nhiên nó sẽ khơi dậy trí tưởng tượng của con bạn. Chúng ta càng đọc nhiều cho con nghe, chúng càng dễ hình dung những từ và câu chuyện đó trong tâm trí. Sự rèn luyện liên tục của não bộ sẽ cải thiện khả năng tưởng tượng của trẻ, sáng tạo hơn và cởi mở hơn với những ý tưởng mới.

4. Dạy trẻ cách trở nên đồng cảm

Bạn có thể không biết được rằng sách và sự đồng cảm đi cùng nhau. Khi trẻ được đọc hoặc tự đọc truyện, trẻ có cơ hội xem và trải nghiệm câu chuyện đó theo quan điểm của nhân vật. Bằng cách đó, trẻ có thể hiểu những gì đang xảy ra với những nhân vật đó, trải nghiệm kinh nghiệm và hiểu cảm xúc của họ.

5. Khuyến khích sự tham gia và cải thiện kỹ năng trò chuyện

Đọc sách cải thiện khả năng tương tác và giao tiếp của trẻ. Đừng quá khó chịu nếu trẻ liên tục ngắt lời bạn khi bạn đang đọc truyện, đó là một điều rất tốt. Trả lời câu hỏi của trẻ, giải thích mọi thứ và kết nối những gì đang xảy ra trong câu chuyện bạn đang đọc với điều gì đó trong cuộc sống thực. Cha mẹ có thể giúp trẻ tham gia bằng cách hỏi trẻ cảm giác của các nhân vật, điều gì có thể xảy ra tiếp theo.

6. Dạy trẻ phải chú ý

Trẻ em, đặc biệt là những em nhỏ rất dễ bị phân tâm, vì vậy đọc sách cho chúng nghe có thể dạy tính tập trung và khả năng chú ý. Trẻ phải lắng nghe và ngồi yên để có thể hiểu được câu chuyện. Lợi ích là trẻ kỷ luật tự giác tốt hơn, thời gian chú ý lâu hơn và khả năng ghi nhớ tốt hơn. Đó là tất cả những kỹ năng hữu ích cho con bạn khi trưởng thành.

7. Truyền cảm hứng yêu thích đọc sách cho con

Bằng cách bắt đầu cho con bạn đọc khi chúng vẫn còn nhỏ, bạn đang dần giúp chúng phát triển niềm đam mê với sách và đọc. Trẻ em, khi đọc sách có thể hạn chế tiếp xúc với trò chơi điện tử, TV và các hình thức giải trí khác, ngay cả khi chúng lớn hơn.

(Theo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Bình Phước)