5 phút vẽ tranh tô màu bằng 1 giờ thiền định: 12 lợi ích cho trẻ nhỏ

27/03/2023

Hầu hết trẻ em thích sáng tạo với bút chì, bút màu, tranh tô màu. Hoạt động này đem lại cho trẻ sự thỏa sức sáng tạo.

Nhưng bạn có biết có những lý do ấn tượng ngoài niềm vui để khuyến khích việc sử dụng các tranh tô màu có ý thức cho trẻ em và người lớn không?

Giống như thiền và yoga, tranh tô màu được xem là một công cụ chánh niệm để giúp trẻ bình tĩnh và tập trung trở lại.

Lợi ích về thể chất của tranh tô màu trẻ em

Tô màu có thể là một cách hiệu quả cao để bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tâm lý ở trẻ em. Mặc dù đây là một hình thức thư giãn để thể hiện bản thân, kích thích sự sáng tạo, nhưng nó cũng thúc đẩy nhiều lợi ích để nuôi dưỡng sức khỏe bằng cách giảm căng thẳng, tức giận và lo lắng. Đối với những lợi ích vật chất, hãy xem xét những điều sau đây:

Tăng cường phát triển vận động tinh

tranh tô màu

Tô màu giúp trẻ thành thạo kỹ năng cầm bút

Sử dụng các tranh tô màu giúp trẻ xây dựng các cơ ở ngón tay, bàn tay và cổ tay để hỗ trợ thao tác với các đồ vật nhỏ.

Những đứa trẻ rất nhỏ bắt đầu bằng cách nắm lấy một cây bút chì màu trong tay và viết nó lên giấy. Khi các kỹ năng vận động tinh của chúng phát triển, chúng bắt đầu nắm chặt nó bằng các ngón tay và cuối cùng học cách điều khiển cây bút chì màu của mình ngoài một nét vẽ nguệch ngoạc ngẫu nhiên. Đây là những bước đầu tiên để có thể vẽ hoặc viết bằng bút chì hoặc bút mực, một kỹ năng cần thiết cho việc học tập trong tương lai.

Khi được kết hợp với việc tăng khả năng phối hợp giữa tay và mắt, các kỹ năng vận động tinh cũng mở ra những cánh cửa mới để khám phá, học hỏi và thể hiện sáng tạo.

Cải thiện khả năng phối hợp giữa tay và mắt

Sự phối hợp giữa tay và mắt đề cập đến khả năng xử lý thông tin nhận được từ mắt của chúng ta để hướng dẫn và chỉ đạo tay thực hiện một nhiệm vụ nào đó. Kỹ năng phối hợp cực kỳ quan trọng đối với trẻ nhỏ, bởi nếu trẻ em không phát triển kỹ năng phối hợp, chúng có thể:

  • Tránh các hoạt động thể chất
  • Phát triển chậm hơn so với các bé cùng lứa tuổi
  • Tay chân lóng ngóng, vụng về
  • Gặp khó khăn trong học tập
  • Gặp khó khăn trong việc phát triển các kỹ năng xã hội.

Kết quả nghiên cứu mới cho thấy trẻ nhỏ có khả năng phối hợp giữa mắt và tay tốt hơn sẽ đạt điểm cao hơn về các kỹ năng học tập cơ bản, so với những trẻ kém khéo léo hơn. Các kết quả, được công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý Hoa Kỳ, cho thấy mối quan hệ quan trọng giữa khả năng tương tác thể chất với môi trường của trẻ và sự phát triển nhận thức của chúng.

Phát triển nhận thức về không gian

Nhận thức thị giác là một kỹ năng quan trọng cần phát triển ở trẻ nhỏ. Tô màu có thể giúp tăng cường nhận thức về vị trí của bàn tay và các lề trên trang để giúp trẻ giữ bút chì trong một khu vực nhất định.

Xây dựng sự tập trung

Khi trẻ được yêu cầu tô màu, chúng có thể cần phải tập trung hơn so với khi vẽ tự do. Bởi vì phần được yêu cầu tô màu được chứa trong một khu vực cụ thể, chúng sẽ cần tập trung vào khoảng trống mà chúng phải lấp đầy hơn.

Lợi ích về tinh thần của tranh tô màu trẻ em

Không chỉ trẻ em mà người lớn còn có thể thư giãn bằng cách tô màu. Dưới đây là những lợi ích trẻ thường xuyên tô màu nhận được, ngoài cái ích lợi xây dựng thể chất:

Thúc đẩy sự sáng tạo và thể hiện bản thân

vẽ tranh tô màu

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho trẻ tô màu có thể làm tăng tính mới lạ và đa dạng trong các bức tranh mà trẻ tạo ra

Tô màu cho phép trẻ em thể hiện cá tính của mình thông qua việc lựa chọn màu sắc và cách biểu đạt. Thật thú vị khi quan sát mức độ áp lực mà chúng áp dụng, các lựa chọn màu sắc mà chúng thực hiện và liệu tổng thể bức tranh có màu sắc lỏng lẻo hay chặt chẽ. Mọi người đều khác nhau và mỗi kiệt tác cũng vậy.

Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc cho trẻ tô màu có thể làm tăng tính mới lạ và đa dạng trong các bức tranh mà trẻ tạo ra.

Nhận dạng màu sắc và hình dạng

Tô màu vào các khoảng trống trên trang in giúp trẻ nhận biết màu sắc, phối cảnh, hình dạng và hình thức cũng như tạo cơ hội cho trẻ khám phá các cách kết hợp màu khác nhau, có lợi cho hoạt động vẽ tranh sáng tạo. Việc sử dụng các màu khác nhau khi tô màu mang đến cho trẻ cơ hội hoàn hảo để khám phá các cách kết hợp màu khác nhau, cho trẻ khả năng nhận biết cách chúng có thể thay đổi diện mạo của bức tranh. Nó cũng có thể hữu ích trong việc làm cho chúng nhận biết được những màu sắc ít được biết đến hơn.

Thư giãn và giải tỏa cảm xúc

Tô màu có tác dụng trị liệu và xoa dịu sâu sắc đối với trẻ em khi chúng chuyển sự tập trung vào việc hoàn thành bức tranh của mình. Hoạt động yên tĩnh này có thể cung cấp một lối thoát để xử lý cảm xúc và tập trung vào các tình huống khó khăn.

Những người đam mê tô màu cho rằng tô màu khiến họ cảm thấy bình tĩnh hơn, tinh thần minh mẫn hơn, hạnh phúc hơn và thoải mái hơn. Ngay cả nhà tâm lý học nổi tiếng Carl Jung cũng cho biết ông thường xuyên cho bệnh nhân của mình tô màu để thư giãn và khám phá bản thân.

Tô màu giúp ngủ ngon

Có tài liệu rõ ràng rằng việc sử dụng các thiết bị điện tử phát sáng trước khi đi ngủ sẽ làm chậm đồng hồ sinh học và ức chế mức độ melatonin (một loại hormone thúc đẩy giấc ngủ), khiến trẻ khó ngủ, dẫn đến cần nhiều thời gian hơn trước khi chìm vào giấc ngủ. Hầu hết chúng ta đều có lỗi khi sử dụng các thiết bị như vậy vào buổi tối, vì vậy nếu giấc ngủ là một vấn đề, việc thay thế các thiết bị bằng sách tô màu có thể có lợi.

Thiền định

Tiến sĩ Stan Rodski, một nhà tâm lý học ở Melbourne, Úc là một người hâm mộ cuồng nhiệt việc tô màu để giúp khách hàng của mình thư giãn và thoải mái. Ông chia sẻ rằng ông gặp khó khăn khi khiến khách hàng của mình sử dụng các kỹ thuật truyền thống như thở, yoga và thiền để giúp kiểm soát lo lắng. Khi thấy những đứa trẻ thoải mái tô màu nhanh chóng và dễ dàng như thế nào, ông quyết định nghiên cứu nó như một giải pháp thay thế cho người lớn và nhận thấy nó giúp họ đạt được cảm giác thư giãn sâu sắc tương tự.

Năm phút tô màu mỗi ngày là đủ để tạo ra tác động lên não tương tự như khoảng một giờ thiền định thông thường.

Hành động tô màu được ví như thiền định hoặc chánh niệm ở chỗ nó mang lại cho mọi người một thứ khác để tập trung sự chú ý của họ vào. Khi bộ não tập trung vào một hoạt động đơn giản, nó đưa chúng ta ra khỏi những băn khoăn lo lắng của chính bản thân mình, giúp não bộ thư giãn tốt hơn.

Rèn luyện sự kiên nhẫn Tô màu rất tốt để khuyến khích con bạn cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn trong khi chúng tạo ra bức tranh của mình, nó cũng giúp phát triển tính kiên nhẫn ở trẻ.

Hỗ trợ phát triển ngôn ngữ

Nếu bạn có thể dành thời gian với con mình khi chúng tô màu, điều đó có thể giúp phát triển ngôn ngữ khi bạn nói về các tính từ mô tả và tên màu. Khi học những kỹ năng này từ khi còn nhỏ, trẻ cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn khi sử dụng chúng trong các tình huống khác nhau.

Chuẩn bị đi học

Có các tờ tô màu là cách hoàn hảo để giới thiệu cho trẻ em khái niệm học tập và làm việc từ một tờ giấy, điều mà chúng sẽ làm khi còn đi học.

Thúc đẩy sự tự tin

Xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin của trẻ bằng cách khuyến khích trẻ hoàn thành một nhiệm vụ, nhiệm vụ đó có vẻ nhỏ đối với bạn, nhưng khi trẻ tô màu thành một bức tranh tổng thể, trẻ nhất định sẽ cảm thấy tự tin vào khả năng của mình. Khi trẻ thấy rằng bức tranh của mình trở nên sống động, chúng sẽ có cảm giác tự hào và đạt được một thành tựu to lớn.

Có thể nói, vẽ tranh tô màu là một cách tuyệt vời để trẻ thể hiện bản thân, phát triển các kỹ năng vận động, thư giãn và tận hưởng thời gian chất lượng với các thành viên khác trong gia đình. Trong một thế giới bận rộn, tranh tô màu chính là một trong những cách tốt nhất để sống chậm lại và tận hưởng niềm vui đơn giản của tuổi thơ, với cả người lớn và trẻ nhỏ.

(Theo Little Learner UK)